4 cách xem tướng gà chọi đá gà campuchia chuẩn chi tiết nhất

Xem tướng gà chọi không phải dễ, đối với đá gà campuchia thì càng khó hơn. Để làm được điều này đòi hỏi phải có hiểu biết và kinh nghiệm lâu năm mới có thể đánh giá được. Thường thì người ta xem qua tướng mắt, mỏ, dáng chân, vảy, dáng đứng, dáng ngủ hoặc tiếng gáy. Nếu bạn muốn xem tướng chi tiết. Tinycat99.info đã sẵn sàng giải đáp cho bạn.

Xem phần đầu

Những vị trí khi xem tướng phần đầu gà là dáng đầu gà, cổ, mắt, mào, mỏ và tai gà. Cụ thể chi tiết như sau.

Đầu gà

Đá gà rất cần sự nhanh nhẹn để né đòn. Do đó, đầu gà phải nhỏ hơn hoặc bằng cổ. Nếu đầu quá lớn so với cổ sẽ làm cho cử động bị chậm chạp, nặng nề. Tốt nhất là đỉnh đầu bằng láng, tròn, thon xuôi như quả xoài. Lúc đá gà campuchia sẽ tạo lợi thế hơn, gà luôn trong tư thế giấu đầu dưới bụng hoặc dưới cánh đối thủ.

Cổ Gà

Cổ gà là yếu tố ảnh hưởng đến thế đi đứng vững chắc trong trận đấu. Đối với cổ gà thì nên chọn cổ to, khỏe và có độ dài phù hợp với đầu và thân hình gà. Nhờ vậy gà sẽ có những cú cắn mạnh và chịu được đòn của đối thủ. Độ dày của da cổ gà cũng được nhiều người quan tâm. Thường thì người ta sẽ vào nghệ ở vị trí này để tăng độ dày và chắc cho da cổ.

Nên chọn cổ to, khỏe và có độ dài cân đối với đầu và thân
Nên chọn cổ to, khỏe và có độ dài cân đối với đầu và thân

Mắt gà

Đôi mắt tinh anh, nhanh nhẹn là mắt tốt, gà có thể quan sát và lườm nguýt đối thủ. Do vậy nên chọn gà có mí mắt mỏng và mắt hơi sâu. Trong đá gà trực tiếp thì người ta ưa chuộng mắt trắng dã hoặc mắt lửa có con ngươi nhỏ. Đây là tướng mắt cho thấy gà lì đòn, hung dữ, đá hăng và cực kỳ nhạy bén.

Mào Gà

Mào dày và dáng nhỏ là lựa chọn đầu tiên, có như vậy thì đầu gà nhẹ và dễ né đòn. Cần chú ý đến mào có hình dáng mào cờ, mào to. Vì đối với dáng mào này khi chiến đấu dễ bị mổ rách và gây đau đớn cho gà. Tướng mào gà tốt nhất là mào có dáng mào lù, mào công, hoặc mào xít.

Mào nhỏ giúp gà dễ né đòn khi đá gà campuchia
Mào nhỏ giúp gà dễ né đòn khi đá gà campuchia

Mỏ Gà

Khi xem đá gà campuchia ở sv388, có thể thấy gà không chỉ dùng chân đá mà còn dùng mỏ mổ. Do đó, mỏ gà cũng được xem là bộ phận được quan tâm nhất khi xem tướng gà. Mỏ tốt  là mỏ to, ngắn, vành mỏ cứng, phần mỏ trên và phần mỏ dưới khép chặt vào nhau. Từ đó sẽ tạo ra lực cắn mạnh và chắc. Không những vậy, dáng mỏ này có thể mở rộng khẩu hình để kẹp chặt và tạo áp lực lên đối thủ.

Tai Gà

Tùy sân đá gà campuchia, nếu đá trên nền đất thì lỗ tai cần nhiều lông nhỏ cứng để che kín. Vì khi giao đấu có thể sẽ khiến đất cát bay vào tai, gây khó chịu, cản trở sự nhanh nhẹn. Đây cũng là yếu tố phản ánh vẻ đẹp của gà. Đẹp ở đây không phải tai to là đẹp. Tai đẹp là tai vừa phải. Trong một số trường hợp tai quá to thì người ta sẽ phải cắt cho phù hợp.

Xem chân gà

Chân gà là vũ khí tối thượng của chiến kê khi đá gà campuchia. Vì vậy, xem tướng chân gà là việc nhiều người quan tâm nhất. Có 3 nội dung được chú ý nhất khi xem tướng chân là dáng chân, vảy và cựa.

Xem dáng chân

Dáng chân tốt là dáng chân dài và các khoản ngắn. Điều đó sẽ tạo ra được lực đẩy tốt và linh hoạt khi đá gà campuchia. Ngoài ra còn cho ra cú đá lực mạnh làm đối thủ gục ngã. Về độ ưa chuộng thì chân vuông là dẫn đầu. Vì chân vuông có góc cạnh và độ chắc nhất định, tạo lực đá. Tuy nhiên vết thương gây ra là vết thương hở khá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến thể lực đối thủ.

Bên cạnh đó, dáng chân tốt là phải có độ khỏe, độ cứng cáp và không dị tật. Để kiểm tra độ khỏe của chân người ta thường cho gà rơi tự do và tiến hành quan sát. Nếu chân gà túm lại khi rơi và xòe ra khi gần tới đất là loại chân tốt, chọi hay.

Xem vảy

Xem tướng vảy gà thì người ta thường căn cứ vào hình dáng và cấu tạo của vảy. Qua đó sư kê để đoán lối ra đòn của gà chiến, tỉ lệ đúng đến 70-90%. Nên chọn gà có vảy đều và song song. Ngoài ra có một số vảy đặc biệt mang theo những đòn thế riêng như là:

  • Vảy kích giáp: Gà có vảy kích giáp là tướng kê. Lối ra đòn của gà sở hữu vảy này thường có tốc độ nhanh và gan lì.
  • Vảy thất đao thiên: Tính dưới lên từ cựa lên gối 7 vảy giống xiên đao gọi là thất đao. Theo tương truyền đây là tướng sát kê. Đòn đá của gà này nhìn yếu nhưng rất nghiệt.
  • Vảy song phủ đao: Vảy này dễ bị nhầm lẫn với vi đao. Vi đao có 4 đến 5 vảy chụm lại, còn song đao chỉ có 2 vảy hướng về cựa. Lối đá rất nhạy.
  • Vảy trường thành: Là loại vảy hiếm. Gà sở hữu vảy trường thành có lối đá hiểm độc, nhanh và cực mạnh.
Gà có vảy hiếm thường có lối đá độc
Gà có vảy hiếm thường có lối đá độc

Xem cựa

Việc sử dụng cựa trong đá gà campuchia rất quan trọng. Để tăng sự kịch tính thậm chí họ còn gắn thêm cựa dao hoặc cựa sắt cho gà. Khi chọn cựa thì chọn màu sắc của cựa là chủ yếu. Màu sắc cựa được nhiều người chọn nhất là cựa trắng và đen. Ngoài ra, trường hợp cựa có 2 màu sắc khác nhau thì đây sẽ là yếu tố tạo nên những thần kê. Người ta thường gọi đây là cựa nhật nguyệt.

Xem tiếng gáy

Gà gáy 4 tiếng là bình thường, 5 tiếng là tài
Gà gáy 4 tiếng là bình thường, 5 tiếng là tài

Tiếng gáy tốt là tiếng gáy trong và vang xa. Nên chọn gà gáy 4 tiếng trở lên, các tiếng kéo dài. Không chọn gà gáy 3 tiếng, vì đây là gà thuộc loại kém. Trường hợp tiếng gáy có âm thanh lạ, ví dụ như có 7 đến 8 tiếng và 5 tiếng ở sau giật thì đây là thần kê. Trường hợp trong miệng có hơi sáng khi gáy thì được gọi là linh kê. Đây là hai trường hợp cực kỳ hiếm.

Xem dáng gà

Gà có dáng ngủ dị thường bị lầm tưởng là đã chết
Gà có dáng ngủ dị thường bị lầm tưởng là đã chết

Dáng đứng

Dáng đứng tốt là dáng đứng thẳng và vững chắc đây chính là điều kiện tiên quyết khi xem dáng. Nếu tướng siêu vẹo thì gà sẽ đứng không vững, thể chất phát triển không đồng đều. Khi giao đấu, gà không cứng cáp sẽ dễ bị ngã. Dáng gà thẳng là sự cần cân đối từ đầu cổ đến chân. Dáng thẳng ảnh hưởng đến từng bước di chuyển, sự nhanh nhẹn khi đá và né đòn.

Dáng ngủ

Nhiều người quan niệm rằng gà tốt thì dáng ngủ cũng tốt. Do đó, xem dáng ngủ là một cách xem tướng gà hiệu quả. Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ nhất định. Vì đối với thần kê thì dáng ngủ càng dị thì càng tốt. Một số dáng ngủ “xấu” như là:

  • Dáng ngủ ngoẹo đầu sang một bên.
  • Dáng ngủ trên cao nhưng gục đầu xuống.
  • Dáng ngủ dưới đất và cổ ngoặt sang một bên, đồng thời giang hai cánh ra.

Với “4 cách xem tướng gà chọi đá gà campuchia”, Tinycat99.info hy vọng các bạn có thể chọn cho mình gà chọi phù hợp. Ngoài 4 cách xem cơ bản đã kể trên thì còn nhiều cách xem khác và nhiều vị trí khác chưa đề cập đến. Hãy cùng chờ đón những chia sẻ tiếp theo của Tinycat99.info nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.